“Nhà ở xã hội” tại Singapore

Một số tờ báo hay diễn đàn mạng ở Việt Nam ta gần đây đã trầm trồ khen ngợi một dự án “nhà ở xã hội” trên đảo quốc Sư Tử  và cho biết:

Do giá nhà cao và mật độ dân cư đông, có tới trên 80% người dân Singapore sống trong các dự án “nhà ở xã hội”…

Không rõ phóng viên hay người dịch thông tin nói trên căn cứ vào đâu để biến Singapore thành đảo quổc “nhà ở xã hội”.

Nhưng nếu dành thêm chút thời gian truy tìm trên Internet, có lẽ họ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm nhà ở tập thể do nhà nước xây dựng (public housing), được người Singapore gọi là khu căn hộ HDB được xây dựng và giám sát bởi Housing Development Board, Cục Nhà ở và Phát triển thuộc Bộ Phát triển Quốc gia Singapore…

Trong những năm gần đây, có căn hộ HDB được giao dịch trên thị trường với giá cả thuận mua vừa bán không dưới 1 triệu SGD.

Một khu nhà HDB ở Singapore

Theo quan điểm của các nhà quy hoạch Singapore, “nhà ở xã hội” là điều không nên khuyến khích vì nó sẽ triệt tiêu ý chí hay động lực làm việc và không được những cư dân sống ở đây trân trọng.

Cái gọi là “nhà ở xã hội” theo đúng nội hàm ở Singapore có lẽ là một số lượng rất ít căn hộ được HDB cho một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn thuê.

Điều kiện được thuê cũng khắt khe và thường chỉ dành cho người già, người góa vợ hoặc chồng, ly thân ly dị hay hay gia cảnh đặc biệt ngặt nghèo với  thu nhập hàng tháng của hộ gia đình không quá 1.500 SGD.

Giá thuê cũng không cố định mà tùy vào kích cỡ căn hộ và số lần xin thuê.

TayKengLeong

Một gia đình nghèo Singapore sống trong căn hộ một phòng ngủ thuê của HDB

Điều đáng nói là vô tình hay hữu ý, một số sinh viên Việt Nam ta sang Singapore du học đã có dịp trải nghiệm thực tế “nhà ở xã hội” ở Singapore khi được những “đối tượng chính sách” nói trên cho thuê lại với mức giá thấp hơn thị trường.

Lẽ đương nhiên, nếu bị phát hiện, ngoài chuyện sinh viên Việt Nam sẽ gặp rắc rối về di trú với cơ quan công quyền, “đối tượng chính sách” này có nguy cơ bị HDB không cho thuê nhà nữa.

Cơ quan công quyền có quyền đến kiểm tra căn hộ HDB khi cần thiết

Nhưng dù sao đi nữa, đối với chính phủ và người dân Singapore, việc thuê nhà HDB với giá bao cấp tượng trưng cũng là biện pháp tình thế tạm thời và ngoại trừ một số trường hợp tiêu cực nói trên, hầu như ai cũng cố gắng làm việc cho một ngày mai tốt hơn.

Chính phủ Singapore cũng tạo điều kiện cho những ai đang ở nhà thuê có cơ hội sở hữu căn hộ HDB bằng nhiều hình thức cho vay trả góp với lãi suất ưu đãi.

Và rồi, đến một ngày đẹp trời nào đó, cái vòng kim cô nghèo khó trên đầu những gia đình này không còn nữa khi họ được sở hữu một căn hộ HDB.

So sánh bao giờ cũng là chuyện khập khiễng.

Căn hộ HDB dù sao cũng chỉ là khu nhà tập thể không có bảo vệ và thiếu sự riêng tư vì ai cũng có thể đến gõ cửa kể cả những người mua ve chai hay bán thức ăn dạo.

Mua ve chai và báo cũ trước một căn hộ HDB

Nhưng trong bối cảnh một đảo quốc bé nhỏ không có tài nguyên thiên nhiên như Singapore, căn hộ HDB không những là một tài sản có giá trị bền vững mà còn là niềm tự hào của nhiều người dân.

Dù giàu hay nghèo, không người Singapore nào bao giờ muốn người khác gọi căn hộ của mình là “nhà ở xã hội” cả và họ luôn mong giá trị bất động sản của   tăng lên cùng với thời gian.

Home

Người dân đảo Sư Tử   thích gọi đất nước của mình là “Nhà” (Home)

Để làm được điều đó, họ luôn cố gắng chăm sóc và giữ  gìn nơi sinh sống của mình, không chỉ bên trong căn hộ mà còn cả phía ngoài với hàng xóm láng giềng xung và không gian công cộng trong khu nhà ở HDB và những vùng đô thị lân cận trên đảo quốc bé nhỏ mà họ thích gọi là “Nhà” (Home).

LÊ HỮU HUY (*)

(*) Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

 Nguồn: TBKTSG

Advertisements

2 thoughts on ““Nhà ở xã hội” tại Singapore

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s