Căn hộ siêu nhỏ

Không nhất thiết phải nhập quốc tịch hay trở thành thường trú nhân tại Singapore, bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể sở hữu một căn hộ tư nhân cao cấp chỉ với số tiền tương đương khoảng 4-5  tỷ đồng Việt Nam.

Trên một đảo quốc nhỏ bé tấc đấc tấc vàng như Singapore thì lời chào mời này nghe vẻ hấp dẫn nhưng khó tin quá.

Thật ra đây là những căn hộ nhỏ mà giới bất động sản ở các nước dùng tiếng Anh gọi là “căn hộ hộp giày” (Shoe-Box Apartment) hay “căn hộ chuột Mickey” (Mickey Mouse Flat) với diện tích chỉ có…24 mét vuông.

Cụ thể  như dự án Suites@Guillemard nằm ở phía Đông Singapore trong đó đa số là các căn hộ siêu nhỏ.

Và nếu xem biếm họa theo đây thì những căn hộ này quả là nhỏ như… con thỏ.

Thật ra, căn hộ siêu nhỏ diện tích không quá 20 m2 cũng không phải là chuyện gì mới mẻ vì đối với những đô thị lớn có mật độ dân cư cao như London hay Tokyo.

Tại Hồng Kông, căn hộ nhỏ dưới 40 m2 chiếm đến 32% tổng số nguồn cung nhà ở cho người dân.

Theo ông Simon Smith, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản Savills tại Hồng Kông, khi nhu cầu quá bức thiết thì người ta phải chấp nhận ở nhà nhỏ.

Tuy nhiên, tại Singapore, nhà ở tập thể do nhà nước xây mà người dân vẫn hay gọi ngắn gọn là căn hộ HDB từ hơn bốn thập kỷ nay cũng khá rộng rãi và dù sao thì tiêu chuẩn và điều kiện sinh hoạt cũng thoải mái hơn.

Để độc giả có cơ sở so sánh, tại Singapore, một căn hộ HDB studio nhỏ nhất cũng có diện tích 35 m2.

Theo ông Donald Han, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefiled, không như các nước khác như Anh hay Nhật Bản, người dân Singapore không gặp phải vấn đề khó khăn trong việc di chuyển từ thành thị ra nông thôn.

Như vậy, căn hộ siêu nhỏ liệu có cần thiết lắm không?

Tính trong 10 thámh đầu năm 2009, trên đảo Sư Tử đã có gần 500 căn hộ chuột Mickey được giao dịch mua bán, tăng đáng kể so với con số 299 trong năm 2008 và 275 trong năm 2007.

Nhờ giá của từng căn hộ rất rẻ nên các dự án xây dựng dễ thu hút người mua và nhất là giới đầu cơ.

Trong quý 3 năm 2009, giá căn hộ tư nhân trên thị trường bất động sản Singapore tăng đến 16 phần trăm và trong bối cảnh đó, giá của những căn hộ siêu nhỏ trên dưới 30 m2 dao động ở mức 370.000 SGD đến 400.000 SGD.

Tuy nhiên, những căn hộ như thế này luôn hấp dẫn người mua mặc dù giá tính trên một mét vuông khá đắt, không dưới 10.000 SGD/m2.

Theo lời mồi chài của các chuyên gia môi giới bất động sản, những căn hộ như thế này rất lý tưởng cho các cặp vợ chồng trẻ hay mua để đầu tư cho thuê với tỷ suất lợi nhuận không dưới 4%/năm.

Và có lẽ không cần phải học đến tiến sĩ mới hiểu được rằng những căn hộ này không khác gì phòng khách sạn.

Nếu không có người thuê dài hạn như chuyên gia nước ngoài đến Singapore làm việc (expat), học sinh sinh viên hay một bộ phận thanh niên theo lối sống  hip hop, chủ sở hữu các căn hộ này cũng nên tính đến chuyện cho thuê hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày, thậm chí theo…giờ.

Khi được báo giới tiếp cận và đặt vấn đề liên quan đến các quy chế và luật xây dựng, Cục Quy hoạch  Đô thị, cơ quan phụ trách quy hoạch và quản lý đô thị tại Singapore gọi tắt là URA cho biết họ không can thiệp vào chuyện xây căn hộ lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, URA khẳng định là họ sẽ tiếp tục theo dõi các xu hướng phát triển nhà ở theo hình thức này và đảm bảo rằng các hướng dẫn về quy hoạch luôn phù hợp để có thể cung cấp nơi ăn chốn ở có chất lượng cho người dân.

Theo bà Ong Choon Fah, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn bất động sản DTZ, xu hướng ở căn hộ siêu nhỏ cũng sẽ kéo theo nhiều tác động mang tính xã hội và lối sống.

Ví dụ như ở Hồng Kông, người ta ăn uống, sinh hoạt ở ngoài đường cả ngày và không muốn bị giam hãm trong bốn bức tường ở nhà.

Nhưng có lẽ đây là điều mà nhà nước Singapore không khuyến khích vì nó ảnh hưởng đến chính sách phát triển gia đình hay gia tăng dân số.

Trong khi đó, ông Steven Choo, Chủ tịch Hiệp hội các công ty xây dựng bất động sản Singapore lại cho rằng trong tương lai những căn hộ 20-30 m2 sẽ không còn là chuyện lạ trên đảo Sư Tử tương tự như Trung tâm London nơi 40% hộ gia đình là chỉ có một thành viên.

Ở London, cũng có những khu vực tập trung luật sư, chuyên gia tài chính hay sinh viên cư trú trong những căn hộ studio rất nhỏ.

Còn với ông Chris Koh, Giám đốc của công ty tư vấn bất động sản Dennis Wee thì đưa ra một nhận định rất thực tế:

“Cuối cùng thì giá cả hợp lý thì vẫn sẽ có người mua.

Và trong một đất nước đất đai hạn chế và dân số tăng và người ta sẵn sàng chấp nhập căn hộ nhỏ hơn.”

Thật vậy, thay vì bỏ tiền mua chứng khoán, mua căn hộ siêu nhỏ tại Singapore có vẻ là cách đầu tư hiệu quả nhất vì giá trị luôn được đảm bảo và nhu cầu nhà ở cứ theo xu hướng tăng./.

LÊ HỮU HUY

Nguồn: Báo SGGP Đầu tư Tài chính

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s